Cách thiết lập Cron job để tự động hóa các tên miền và cơ sở dữ liệu của bạn

Category: Informatics and Information Technology Published: 10 August 2011
Hits: 14036

Theo cách suy nghĩ cơ bản, máy tính đã được tạo ra để làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn - để thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại thay bàn tay của chúng ta để chúng ta có thể tập trung hơn vào các mặt sáng tạo. Hãy tưởng tượng những gì của cuộc sống Internet chúng ta có trong tay khi mà máy tính không thể thực hiện - ví dụ - phát hiện và chặn các trang web độc hại không mong muốn một cách tự động. Làm điều đó bằng tay một cách thường xuyên sẽ tiêu tốn thời gian quý báu của chúng ta rất nhiều mà nó sẽ không có giá trị kết nối vào Internet ở lần đầu tiên.

Tự động hóa là một phần không thể tách rời của thế giới máy tính. Chúng ta có những ứng dụng khác nhau để thực hiện các nhóm công việc tự động hóa khác nhau trên máy tính của chúng ta. Về phía máy chủ, tác nhân tự động hóa này được gọi là Cron.

Định nghĩa

Nơi đầu tiên mà tôi muốn tìm định nghĩa này sẽ là Wikipedia. Dưới đây là lời giải thích của về Cron Job:

"Cron" là một công việc dựa trên lịch trình thời gian trong các hệ điều hành máy tính nền Unix. Tên cron xuất phát từ chữ "Chronos", tiếng Hy Lạp "thời gian". Cron cho phép người dùng thực hiện tiến độ công việc (các lệnh hoặc các kịch bản shell) để chạy định kỳ vào các thời điểm nhất định hoặc ngày tháng. Nó thường được sử dụng để tự động bảo trì hệ thống hoặc quản trị, mặc dù bản chất hướng mục đích khái quát của nó có nghĩa là nó có thể được sử dụng cho các mục đích khác, chẳng hạn như kết nối Internet và gửi tải về email.

Nếu bạn quản lý trang web của riêng bạn, hoặc viết blog lưu trữ trên máy chủ, bạn có muốn các công việc cron tại một số thời điểm. Nhưng xin lưu ý rằng không phải tất cả các tài khoản cung cấp từ máy chủ có bao gồm các công việc cron. Chức năng này phụ thuộc vào kiểu host bạn đăng ký. Nếu bạn muốn thử tự mình tạo và chạy, bạn hãy liên hệ với công ty máy chủ lưu trữ liên để hỏi vấn đề này.

Công việc Cron đã phục vụ quản trị viên máy chủ cho trong thời gian dài, nhưng điều đó không có nghĩa là quản trị trang web bình thường không thể sử dụng công cụ này. Dưới đây là một số hướng sử dụng của Cron job:

  • Để thường xuyên và tự động sao lưu cơ sở dữ liệu.
  • để tự động tắt các tài khoản hết hạn trong các trang web quản trị thành viên.
  • để bảo trì web thường xuyên như kiểm tra các liên kết bị hỏng.
  • để gửi email bản tin thường xuyên.
  • cập nhật cơ sở dữ liệu cùng bản tóm lược lưu lượng sử dụng.
  • để gửi thông tin cập nhật về tình trạng web của bạn đến email của bạn.

Làm thế nào để thiết lập Cron Jobs

Trước khi bắt đầu bất cứ điều gì, hãy nhớ rằng các công ty cung cấp khác nhau có những cách khác nhau để thực hiện công việc cron. Vị trí thường gặp nhất của tính năng này là nằm trong hệ thống CPanel. Nhưng một lần nữa, xin vui lòng tham khảo ý kiến của công ty máy chủ lưu trữ về vấn đề này. Ví dụ dưới đây được thực hiện trên cPanel của máy chủ lưu trữ của tôi.

CPanel

Mặc dù có thể có một số khác biệt trong thiết lập giữa các nhà cung cấp máy chủ lưu trữ web, các thiết lập cơ bản của cron job là giống nhau:

  • xác định câu lệnh để thực thi,
  • nơi để gửi kết quả,
  • và làm thế nào để lặp lại công việc một cách thường xuyên.

 

Add Cron tab

Một công việc định kỳ có thể được thực thi một hoặc một dòng lệnh Unix đơn giản như:

echo "Bạn có thể viết bất cứ điều gì ở đây"

Hoặc một tập hợp các dòng lệnh phức tạp. Nhưng nếu có nhiều hơn một dòng lệnh, tất cả mọi thứ cần được biên dịch thành một kịch bản và tải lên thành một vị trí trên máy chủ web của bạn. Sau đó ghi đường dẫn của kịch bản trong trường "Command to execute". Bằng cách viết ra các đường dẫn tập tin, bạn muốn nói với cron hãy chạy kịch bản tại các chu kỳ thời gian xác định trước.

Có lời khuyên là đặt các kịch bản Cron job của bạn trước thư mục web gốc của bạn để những người khác không thể truy cập nó bằng trình duyệt. Tạo một thư mục mới và lưu tập lệnh của bạn ở đó. Đây là một bước quan trọng để giữ cho các kịch bản của bạn khỏi cái nhìn của công chúng.

Main directory

Nhưng một số máy chủ hạn chế người dùng thay đổi khu vực này. Nếu xảy ra trường hợp này với bạn, bạn có thể đặt các script trong thư mục chính, nhưng hãy chắc chắn rằng đố là thư mục bí mật.

Ví dụ thực tế

Hãy xem xét một số ví dụ về việc thiết lập cron job. Việc đầu tiên là sử dụng một lệnh một dòng đơn giản thực hiện cho mục đích của bạn.

Bước một là viết ra các lệnh. Trong ví dụ này, tôi sử dụng:

echo "test"

sẽ nói với cron để tạo ra văn bản: "test" theo các khoảng thời gian định kỳ.

Cron test

Tôi xác định địa chỉ email mà các văn bản được tạo ra được gửi đến, thiết lập khoảng thời gian là 5 phút, và nhấp vào "Add Crontab" để kích hoạt nó.

Kết quả của việc thiết lập này là sau mỗi 5 phút, tôi sẽ nhận được một email có chứa từ "test".

Bây giờ hãy di chuyển đến một ví dụ khác đơn giản hơn. Tôi muốn thiết lập một hệ thống sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress của tôi một cách tự động. Vì tôi không giỏi về viết kịch bản, tôi sẽ sử dụng sao lưu cơ sở dữ liệu kịch bản WordPress có sẵn ở đây.

Tôi tải về kịch bản sao lưu và tải lên nó vào máy chủ WordPress của tôi bằng cách sử dụng quản lý tập tin trực tuyến trong CPanel.

Upload script file

Sau đó, tôi đã thực hiện một ghi chú về đường dẫn đến vị trí kịch bản. Do các nhà cung cấp hosting khác nhau sử dụng các hệ thống khác nhau, bạn có thể thấy các cài đặt khác nhau. Xin vui lòng tham khảo ý kiến của công ty máy chủ lưu trữ về đường dẫn tập tin.

Tôi đã ghi các đường dẫn tập tin làm câu lệnh để thực thi, thiết lập khoảng cách mỗi nửa đêm một tháng hai lần, và nhấp vào "Add Crontab" để kích hoạt nó.

Add cron backup

Hai ví dụ này minh họa việc thiết lập công việc cron không phải là đáng sợ như nhiều người tưởng tượng.

Cron job có thể không phải cái gì mà người sử dụng Internet thông thường thường sử dụng. Nhưng biết thêm về nó và cài đặt nó có thể có ích tại một thời điểm khi bạn phải tự động thực hiện nhiệm vụ phía máy chủ nào đó.

Bạn đã bao giờ thiết lập một công việc định kỳ (cron job) cho các trang web của bạn? Sử dụng nó để làm gì? Chia sẻ kinh nghiệm của bạn bằng cách sử dụng hệ thống comment dưới đây.

Bài gốc: http://www.makeuseof.com/tag/cron-job/

xahoihoctap.NET
Author: Social Learning Network
About: Teaching resource - the 1st Vietnamse Portal in Metallurgy and Materials Technology. Cổng thông tin về lĩnh vực luyện kim và kỹ thuật vật liệu. Lĩnh vực chủ chốt: gang trắng Cr cao, thiêu kết xung điện plasma, xử lý nhiệt, tự động hóa trong luyện kim, luyện kim phi coke, động học hoàn nguyên Oxit sắt.

Donate

Donate using PayPal
Amount: